Thứ Hai, 30 tháng 10, 2017

Thanh Phạm

Tổng hợp những cách luyện nghe TOEIC hiệu quả và đầy đủ nhất

Không khó để bắt gặp những dạng đề như: “Bí kíp nói tiếng Anh thật dễ!”, “ Nói tiếng Anh trôi chảy trong vòng 6 tháng” hoặc “Luyện nghe Toeic cấp tốc trong vòng 6 tuần”… Mặc dù thật khó tin nhưng những chiêu trò truyền thông kiểu như vậy vẫn thu hút được rất nhiều bạn trẻ - những người hy vọng có kết quả nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Bài viết này không dành cho những người có tư duy mỳ ăn liền như vậy. Hãy tỉnh mộng và bắt đầu thật nghiêm túc với thử thách chinh phục bài thi Toeic với nấc điểm cao nhất.

Bài rất dài, cụ thể và chi tiết; từ việc chuẩn bị tinh thần, tư duy trước, trong và sau khi ôn luyện, cùng cách luyện nghe toeic hiệu quả nhất, giúp bạn học rút ngắn hành trình chinh phục thử thách của mình.1. Nghiêm túc và sự cam kết

Vẫn phải khẳng định lại rằng, thái độ học tập luôn là điều tiên quyết đối với việc chinh phục bất cứ một thứ thách nào, không riêng gì luyện nghe Toeic. Phương pháp dù có đúng, nhưng quyết tâm chưa đủ, thiếu sự cam kết cao độ, suy cho cùng, bạn đích thị là kẻ thua cuộc.

Chẳng thiếu gì những đồng chí vừa nghe đề thi TOEIC, vừa lướt facebook, “còm men” loạn xạ và ăn bắp rang bơ; hễ cứ nghe được 10 -15 phút là sinh nản chí, lăn ra nằm. Thế rồi đâu đó trên Facebook, người ta thi thoảng lại nom thấy mấy dòng caption kiểu như: “Một ngày mệt mỏi với TOEIC” đăng kèm ảnh chân dung vô cùng deep. Học hành kỳ vậy, biết đến bao giờ mới hết “mệt” (!?)

2. Tư duy luyện nghe TOEIC đúng đắn và hiệu quả

Sai lầm phổ biến trong cách luyện nghe TOEIC cũ

- Nghe thụ động: Rất nhiều người cho rằng, chúng ta nên tạo ra một môi trường nghe tiếng Anh hoàn toàn thụ động, kiểu “tắm ngôn ngữ”; theo đó não sẽ dần dần ngấm đúng như cách mà người nước ngoài học ngôn ngữ của họ. Tuy nhiên, sau này, rất nhiều trường hợp thực tế xảy ra đã phản biện lại lý thuyết trên. Bằng chứng là nhiều người Việt ở nước ngoài 10 năm, tiếp xúc với người bản xứ hàng ngày nhưng vẫn chẳng thể nói được. Vậy, phương pháp nghe thụ động để học và rèn luyện phản xạ ngôn ngữ của ta là không chắc chắn sẽ có hiệu quả.

- Chép chính tả: Tức là nghe, rồi ghi hoặc đánh máy lại những gì mà bạn nghe được. Nhược điểm của phương pháp này là chúng khiến cho ta tập trung quá nhiều vào từng từ trong câu, rồi sớm bị đuối và bỏ lỡ những từ còn lại (người ta gọi đây là hiệu ứng domino).

Nguyên nhân chính khiến bạn không thể nghe là gì?

Thật ra thì những sai lầm nêu trên chỉ là một trong vô vàn nguyên nhân khiến việc học tiếng Anh của bạn chậm tiến, điểm thi TOEIC không thể cải thiện. Rất nhiều bạn trẻ sau khi loại bỏ tư duy và phương pháp nghe truyền thống cũ rích, đã lên mạng tìm hiểu và thử các phương pháp khác; dù vậy, kết quả không khả quan hơn. Nguyên nhân chính là vì:

 • Thiếu từ vựng: Từ vựng là nền tảng của mọi thứ, dù là nghe, nói hay đọc, viết. Listening thì “lời nói gió bay” trong khi TOEIC lại “bay” rất nhanh, phần đọc có thể đoán mò chứ phần nghe rất khó đoán nếu chúng ta có vốn từ vựng hạn chế.  Một vốn từ vững chắc sẽ giúp các bạn an tâm và làm bài chính xác, hiệu quả hơn. Vậy thì làm sao để tăng vốn từ? Và học từ vựng ở tài liệu nào?
 • Yếu phát âm: Nếu bạn phát âm sai, làm sao bạn có thể nghe đúng được? Do cách học ở phổ thông chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng nên chúng ta ít được học phát âm. Một từ nếu nằm trên giấy thì bạn có thể hiểu nghĩa nhưng nếu chúng ta nghe thì có thể sẽ không biết đó là từ gì (Và khi đọc script có thể bạn sẽ vỡ òa trong đau khổ).
 •  Không theo kịp tốc độ của người nói: Sau khi đã xây vốn từ, đã học cách làm rõ các âm nghe được, có thể bạn vẫn không nghe được thì chính xác là bạn đang nghe sai phương pháp.

Nắm rõ và hiểu cấu trúc đề luyện nghe TOEIC

Bài nghe TOEIC gồm 4 phần với 100 câu hỏi, biết vậy những không thể xem thường, bởi có thực sự hiểu cấu trúc của đề mới mong đạt điểm cao được. Mấy ai tự tin và trả lời được giúp tôi mấy câu hỏi dưới đây:

Điểm khác biệt giữa các phần?
Cách luyện nghe cho từng phần?
Cần tập trung nghe gì cho mỗi phần?
Kỹ thuật làm bài tốt nhất cho các phần?
Cách kiếm điểm dễ dàng nhất?
Những bẫy thường gặp trong phần nghe?

Quả là không dễ dàng, nhất là khi thử thách lại giới hạn trong một quỹ thời gian eo hẹp.


Phần thi Listening được dùng để đánh giá kỹ năng nghe. Bạn sẽ được nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh từ đài cassette hoặc loa; 45 phút là thời gian để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách khoanh vào các đáp án A-B-C-D.

Loại bỏ những nhân tố gây mất tập trung

Có cả trăm lý do khiến ta xao nhãng, mất tập trung khi ngồi trong phòng thi, tỷ dụ như: loa quá nhỏ, tiếng động bên ngoài, giám thị đi lại quá đông, đau bụng, tâm lý thiếu tự tin,… Cách giải quyết là:

- Chuẩn bị thật tốt trước khi thi để có tâm lý vững vàng và phong thái tự tin. Phải nghĩ rằng, khi ôn luyện thì hết sức nghiêm túc và tự tạo áp lực cho bản thân để có động cơ phấn đấu; nhưng khi đã ôn luyện xong rồi, giáp ngày thi, hãy để tâm thế thật thoải mái, thi trượt có thể thi lại.

- Ngày cuối cùng trước khi thi hãy để đầu óc nghỉ ngơi vì có học cũng không tác dụng gì nhiều, bản thân lại bị đẩy vào tình trạng hoảng loạn và kém minh mẫn đó.

- Luyện nghe ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Sau khi đã chuẩn bị tốt phần nghe của mình trong phòng tĩnh, hãy ra ngoài và thử nghe trong những môi trường ồn ào hơn để rèn luyện khả năng phản xạ và kỹ năng phỏng đoán từ vựng của mình nhé.

- Không ăn đồ lạ trước khi vào phòng thi.

- Nghe với tâm thế chủ động, cố gắng nhại theo người nói trong máy cho thật giống, càng giống càng tốt (tương tự như cách học phát âm ở phần Pronunciation Workshop). Điều này sẽ giúp bạn tránh được sự lơ đễnh. Nhớ là nghe theo keyword tức những từ quan trọng nhất và không nên tập trung vào tìm chỉ đáp án đúng, bạn có thể dùng phương án loại trừ.

3. Cách luyện nghe TOEIC hiệu quả

Luyện nghe TOEIC cường độ cao

 • Nghe nhiều hơn, nghe hàng ngày với cường độ tăng dần và có ý thức, tức là bạn phải để tâm đến nó thay vì “ngâm não”.
 • Nghe nội dung dài hơn: bắt đầu từ những đoạn hội thoại ngắn đến các bài phát biểu, chương trình thời sự (CNN, BBC, VOA).
 • Tập tư duy bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng phản xạ.

Bổ sung từ vựng

Bạn có thể bắt đầu với quyển: “600 essential words for the TOEIC” - cuốn sách kinh điển và nâng cao hơn với “Hackers TOEIC Reading”. Hãy nhớ, từ vựng là nền tảng của mọi thứ, vì thế đừng bỏ qua phần đặc biệt quan trọng này.

Rèn kỹ năng đọc nhanh, phát âm chuẩn

Phát âm sai thì nghe đúng sao được? Thậm chí, đọc đúng rồi sẽ còn phải đọc nhanh bởi nếu không bạn sẽ không đọc kịp câu hỏi và câu trả lời.

- Đọc tiếng Anh hằng ngày.

- Kỹ thuật đọc nhanh với từ khoá.

Chiến lược luyện nghe TOEIC hiệu quả

Luyện nghe TOEIC part 1 (10 câu miêu tả hình)


Đây là phần ăn điểm, dễ nhất trong bài thi TOEIC. Ghi nhớ 1 số mẹo dưới đây là bài nghe TOEIC của bạn đạt điểm tối đa nhé:

- Quan sát nhanh hình, chuẩn bị tâm lý và phỏng đoán những từ vựng có thể xuất hiện.

- Chọn đáp án ngay khi băng đọc xong, không nghe được thì chọn phương án có khả năng đúng nhất, hoặc chọn đại, đừng mất thời gian tiếc rẻ; còn cả 1 đống câu hỏi phía trước, cơ hội gỡ điểm còn dài.

- Tận dụng khoảng thời gian 95s đọc đề và 5s chuyển giữa các câu.

 - Để đầu bút chì lên câu A, nếu câu B đúng hơn thì duy chuyển bút chì sang câu B, tránh tình trạng nghe hết mà quên không đánh giá được câu nào hợp lý nhất sau khi đọc xong.

 • Một số câu được coi là bẫy, ví dụ như :


·        Những từ đọc giống nhau nhưng khác nghĩa: He is walking – He is working
·        Những từ liên quan nhưng không đúng với bức hình đã cho: Hình – He is climbing the mountain; câu trả lời nhiễu – He is climbing the ladder.

Để ôn luyện phần thi này thật tốt, các bạn có thể xem cụ thể hơn tại bài viết: Luyện nghe toeic part 1

Luyện nghe TOEIC Part 2 (30 câu hỏi đáp)


Phần này tập trung xác định xem đó là dạng câu hỏi gì và keyword của câu.

 • Nếu bạn nghe được key word trong câu hỏi và ở các đáp án trả lời có lặp lại key word hoặc từ nghe tương tự với key word, thường đó sẽ là đáp án “bẫy” và nhờ đó chúng ta có thể loại đáp án.

 • Nếu bạn nghe được chủ ngữ của câu hỏi và câu trả lời khác nhau thì chúng ta cũng có thể loại đáp án ví dụ “Why … he not …. office?” – “It…” (“loại”).

 •  Nếu đó là dạng WH-question, bạn nên tập trung nghe xem đó là Who, whom, what, where, when hay why. Dựa vào đó bạn có thể loại một số đáp án chẳng liên quan. Ví dụ, bạn nghe được câu hỏi “Where…?” – Đáp án A bạn nghe được key word “… Monday” (“loại”, đây là đáp án cho câu hỏi When). Đáp án B “Because…” (“loại”, câu hỏi Why). Đáp án  C “At…” (“đúng” –  đáp án). Ngoài ra, đối với những câu trả lời bắt đầu bằng “Yes,…” hay “No,…” cũng sẽ bị loại vì đây là câu trả lời cho Yes/no question.

 • Nếu đó là dạng câu hỏi lựa chọn “or”, ví dụ “Would you like coffee or tea?” thì chúng ta chỉ cần tập trung vào 2 từ khóa được đưa ra “coffee” và  “tea” để lắng nghe vì đáp án chỉ có thể giới hạn ở 2 key word đó.

·        Những câu trả lời chính xác thường cực kì ngắn hoặc cung cấp nhiều thông tin hơn so với yêu cầu

Luyện nghe TOEIC part 3


 • ·        Đọc kỹ và hiểu câu hỏi
 • ·        Mối quan hệ giữa người nói và người nghe
 • ·        Họ đang ở đâu? – Nói về chủ đề gì? – vấn đề của họ là gì?
 • ·        Những cái tên được nhắc tới trong bài là ai?
 • ·        Những thông tin cụ thể: nơi chốn cụ thể, thời gian cụ thể, số lượng cụ thể
 • ·        Ghi nhớ rằng thứ tự của câu hỏi theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường nằm ở đoạn đầu, câu 2 – 3 thường nằm ở đoạn giữa và cuối.

Xem nhiều hơn tại:

Phần này mức độ khó đã tăng lên. Thay vì nghe những câu riêng lẻ, bạn sẽ nghe cả một đoạn đối thoại; thay vì trả lời một câu hỏi, bạn sẽ phải trả lời 3 câu hỏi mỗi đợt. Ngoài ra, trong các câu hỏi sẽ có những câu suy luận và câu hỏi bẫy nên phần này sẽ càng thêm khó. Tuy nhiên, với một chiến lược hợp lý, các bạn có thể sẽ thấy phần này còn dễ “ăn điểm” hơn hai phần trước.

Luyện nghe TOEIC part 4 (30 câu hỏi về 10 đoạn độc thoại)


Phần này cũng tương tự như part 3, các bạn sẽ trả lời 10 cụm câu hỏi (mỗi cụm 3 câu), tuy nhiên part 4 chỉ có một người nói. Về chiến lược và cách làm bài, mình cũng làm tương tự như part 3.


Thường xuyên tái động lực, dừng lại phân tích và điều chỉnh phương pháp học phù hợp, hiệu quả.

Có rất nhiều phương pháp học khác nhau cho mỗi phần, cách tiếp nhận hiệu quả đối với riêng từng người cũng là khác nhau. Vì thế, sau một thời gian, hãy dừng lại phân tích để điều chỉnh cách học cho hợp lý.

Quá trình chuẩn để ôn luyện nghe TOEIC hiệu quả chính là:
Ôn thi -> luyện 1,2 đề -> phân tích nguyên nhân -> tích lũy -> luyện 1,2 đề -> phân tích-> ….-> đi thi.


Chúc các bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi TOEIC sắp tới nhé! 

Thanh Phạm

About Thanh Phạm -

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :